วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ผักบุ้ง

ผัดผักบุ้งไทยใส่กะปิ



"ผักบุ้งไทย" เป็นผักพื้นบ้านของไทย ที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี และมีเส้นใยสูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็กด้วย

เห็นถึงคุณประโยชน์ของผักบุ้งไทยขนาดนี้แล้ว เข้าครัวมื้อนี้ เลยขอนำเสนอเมนูที่นำผักบุ้งไทยมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดที่มีชื่อว่า "ผักบุ้งไทยผัดกะปิ" มาเดินหน้าเข้าครัวปรุงกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมมีดังนี้
ผักบุ้งไทย 1 กำ (ถ้ากำเล็กก็สัก 2-3 กำ)
กุ้งสด 5 ตัว
พริกขี้หนู 10 เม็ด (หรือตามแต่ชอบว่าต้องการเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
กระเทียม 8-10 กลีบเล็ก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย

สำหรับวิธีการทำเริ่มจากนำผักบุ้งไทยมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ถ้าผักบุ้งต้นใหญ่ก็สามารถผ่าครึ่งผักบุ้งได้ และตบผักบุ้งให้แตก แล้วก็พักทิ้งไว้

ต่อจากนั้นก็นำเอาพริกขี้หนู กระเทียม และกะปิมาโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นก็ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วก็ตามด้วยพริกขี้หนูกระเทียมกะปิที่โขลกไว้แล้ว และก็ใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก ต่อจากนี้ก็ให้ใส่ผักบุ้งไทยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนผักบุ้งสุก ก็เป็นว่าเสร็จตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยท้องกันไป
 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น